Cách Giữ Mùi Thơm Cho Gỗ Xá Xị

goanphat10

goanphat10

Thành Viên Đồng
CÁCH GIỮ MÙI THƠM CHO GỖ XÁ XỊ
Giới thiệu gỗ xá xị (Gỗ gù hương)

Xá xị là loại gỗ có mùi thơm giống mùi nước uống xá xị. Tinh dầu xá xị dùng để chế biến nước uống giải khát. Tại Giava, người ta dùng tinh dầu xá xị xoa bóp chữa thấp khớp, đau nhức. Tượng gỗ xá xị được yêu thích bở vì gỗ có mùi thơm ngát, tốt cho sức khỏe, diệt côn trùng. Tên "Xá xị" gần giống từ "Xá lị", do đó, người ta tin rằng gỗ xá xị có thể trừ được tà ma. Miền nam gọi là gỗ xá xị hoặc xá lị, miền bắc gọi là gỗ gù hương.

Gỗ xá xị thuộc nhóm mấy?
Được trích từ Quyết định số 2198-CNR của ban hành ngày 26 tháng 11 năm 1977 Và Quyết định chỉnh sửa số 334/CNR ban hành ngày 10 tháng 5 năm 1988 của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn quy định bảng phân loại các loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước. Gỗ xá xị thuộc nhóm VI, số thứ tự 65.

Theo đánh giá chung của chúng tôi, gỗ xá xị có trọng lượng nặng trung bình, gỗ nặng do bên trong chứa nhiều tinh dầu. Độ cứng thấp. Gỗ còn tươi dễ cong vênh nhưng gỗ lũa hoặc gỗ đã mục rác thì độ cong vênh rất thấp. Phần lõi gỗ xá xị không bị mọt. Phần rác gỗ dễ bị mọt, mốc, mục, nát.

Gỗ xá xị có nứt không. Nếu để mộc thì 100% gỗ xá xị sẽ nứt, hầu hết các loại gỗ (kể cả gỗ nhóm 1) như cẩm, hương, mun... vẫn nứt nếu để mộc. Vì vậy, khuyến cáo quý khách hàng không nên để mộc.

Gỗ xá xị có mấy loại?
Xá xị có ba loại là xá xị đỏ (Gỗ có màu đỏ), Xá xị vàng (Gỗ có màu vàng), xá xị trắng (gỗ màu trắng. Cả 3 loại xá xị này đôi khi xuất hiện vân xanh nhạt như tàn tro, xá xị có vân xanh hiếm hơn so với xá xị bình thường. Cả ba loại đều thơm nhưng xá xị đỏ, xá xị vàng thơm hơn xá xị trắng.


Tượng phật di lặc xá xị đỏ khi đã để khô lâu ngày


Gỗ nu xá xị đỏ khi mới khai thác màu đỏ đậm hơn so với sản phẩm đã để lâu ngày. Để tránh sản phẩm bị mốc, nứt cần phơi một thời gian trước khi chế tác.

Tượng phật di lặc xá xị trắng vân xanh


Gỗ Xá xị vàng
Cách giữ mùi thơm cho gỗ xá xị
Khi mới mua bức tượng về có mùi xá xị rất thơm. Sau khoảng thời gian sử dụng tinh dầu xá xị tiết ra gặp không khí sẽ kết tinh làm bít các thớ gỗ lại, làm cho mùi thơm giảm đi đặc biệt là trong mỗi trường thiếu độ ẩm. Chính vì vậy, làm sao để giữ mùi thơm cho gỗ xá xị là câu hỏi của nhiều gia chủ.

Giữ mùi thơm cho gỗ xá xị có 2 cách
Cách 1:
Dùng giẻ sạch nhúng nước ấm và lau qua bức tượng, tuyệt đối không dùng nước nóng vì sẽ làm hỏng lớp sơn và gỗ. Nước thấm vào tượng sẽ giúp lau sạch lớp tinh dầu đã khô bên ngoài, giúp tinh dầu phía trong gỗ thấm ra ngoài bay mùi thơm. Một số thợ mộc còn khoan một vài lỗ phía sau tượng đổ nước vào để đảm bảo độ ẩm cho tượng. Cách này không nên sử dụng vì làm mất tính thẩm mỹ của sản phẩm.


Cách 2: Dùng giấy nhám loại 240 hoặc 260 trà mặt phía sau chỗ khuấtmặt đế giúp bong lớp tinh dầu đã khô bên ngoài để tinh dầu bên trong tiếp tục thấm ra. Nên trà tại các vị trí có thớ gỗ dọc mùi thơm sẽ nhiều hơn và lâu hơn.


Phật Di lặc nu xá xị đỏ (do đã tẩy để pu cho đẹp nên màu đỏ giảm bớt nhiều)
Cách 1 dùng trong thời gian đầu, khi cách 1 hết tác dụng chuyển sang cách 2. Cách 2 ta chỉ trà mặt đế và các góc khuất, k trà lên trên thân tượng và người của phật vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng phong thủy. Sau khi dùng cách 2 khoảng vài tháng thì ta lại quay lại dùng cách 1. Dùng khăn ấm lau vào những vị trí ta đã trà nhám sẽ giúp duy trì mùi thơm. Khi nào lau khăn ấm mà vẫn không thấy mùi thơm thì tay lại tiếp tục trà nhám để mùi thơm bay ra. Duy trì liên tục phương pháp này sẽ giúp giữ mùi thơm của gỗ xá xị rất lâu.


Phật Di Lặc gỗ xá xị trắng đã pu
Cách phân biệt gỗ xá xị thật giả

Gỗ xá xị rất dễ phân biệt bởi mùi hương thơm giống nước ngọt xá xị, điều này khả phổ biến nên dân chơi đồ gỗ hầu như đều biết rất rõ. Giá trị của gỗ xá xị khá cao nên gỗ xá xị thường bị làm giả bằng các loại gỗ tạp khác. Trên thị trường có loại tinh dầu mùi xá xị, xịt lên gỗ sẽ có mùi xá xị. Có 3 cách để nhận dạng gỗ xá xị giả.
Thứ nhất: Mùi tinh dầu xá xị hắc, mùi gỗ xá xị thơm ngọt, cảm giác muốn ngửi nhiều lần
Thứ hai: Gỗ xá xị thật lúc đang còn mộc, dùng nước dội qua hoặc khăn ẩm lau lên sẽ bay mùi thơm nức (Mặt đế của sản phẩm gỗ xá xị trường không PU để cho khách kiểm tra bước này). Gỗ xịt tinh dầu sẽ bị giảm mùi khi dội nước qua.

Tam đa xá xị trắng mộc
Thứ ba: Trường hợp tượng đã PU thì dội nước qua mùi cũng còn không thấy mùi. Chúng ta dùng dùng đục hoặc dao, đục vào tầm 1cm ở dưới đế hoặc vị trí khuất của sản phẩm để ngửi mùi bên trong. Gỗ xá xị thật dù để 5, 10 năm thì bên trong vẫn có mùi thơm phức.

2 Lưu ý khi trưng bày tượng gỗ xá xị:
  • Khi sử dụng cách 1, ta dùng nước ấm lau bên ngoài gỗ, nhiệt độ của nước có thể bỏ tay vì thực tế đã có khách hàng dùng nước sôi đổ vào tượng dẫn đến hỏng cả bức tượng đẹp. Sau khi lau khoảng 1 tiếng thì gỗ sẽ thơm.
  • Với tượng xá xị mộc, tuyệt đối không dùng các dung dịch hóa chất làm sạch bên ngoài tượng như toyo (làm tượng đen, mất mùi), nước rửa kính, xà phòng... Tất cả các hóa chất này đều sẽ làm gỗ mất mùi. Đối với tượng đã pu thì có thể dùng các dung dịch tẩy rửa khá thoải mái, gia chủ chỉ cần tránh các phần gỗ không pu (thông thường thợ sẽ chừa lại một số vị trí không pu để lấy mùi thơm).
Một câu hỏi khác cũng thường gặp: Gỗ xá xị nên để mộc hay phun pu?
Câu trả lời là tùy thuộc sở thích của gia chủ. Mỗi cách xử lý đều có ưu nhược điểm riêng. Để mộc thì tượng sẽ có mùi thơm nhưng không để được lâu năm do gỗ dễ bị nứt. Phun PU có ưu điểm là nhìn tượng đẹp, bền nhưng nhược điểm rất lớn là gỗ không còn mùi thơm làm giảm giá trị của tượng. Phun lót một lớp thường được xử dụng nhất vì gỗ vẫn còn mùi thơm nhẹ và bền hơn so với mộc. Tượng đã PU 1 lớp có hạn chế nhỏ là tượng không được bóng, mịn bằng tượng đã PU 3 hoặc 5 lớp. Nếu tượng PU thường thợ kỹ tính sẽ chừa lại phần đế tượng hoặc các vị trí có thớ gỗ dọc để tinh dầu trong gỗ tỏa mùi thơm.


Phật Di Lặc xá xị đỏ đã PU 1 lớp

Lục bình xá xị đỏ mộc
Chúc các bác lựa chọn được một bức tượng di lặc đẹp và thơm nức cả 4 mùa.

Gỗ xá xị có độc hay không?
Nhiều người cho rằng gỗ xá xị có độc vì các loại côn trùng nhỏ như muỗi thường rất sợ mùi xá xị. Các thợ gỗ khi đục tượng xá xị thường cảm thấy rất mệt mỏi. Chúng tôi xác nhận lại 1 lần nữa là: Gỗ xá xị là một loại dược liệu. Độc hay không là do cách sử dụng.
Cụ thể: Các loại côn trùng sợ mùi gỗ xá xị giống như sợ mùi cây xả, không phải vì cây xá xị độc. Xá xị cũng là một loại dược liệu, vậy nên sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ tốt cho sức khoẻ. Dùng quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Thợ đục gỗ xá xị thường mệt mỏi là do gửi tinh dầu xá xị quá nhiều, liên tục trong nhiều ngày. Với lượng vừa phải thì sẽ tốt cho sức khoẻ. Quí vị yên tâm là lượng tinh dầu bay mùi từ các tác phẩm gỗ xá xị thường ở mức rất thấp và có tác dụng tốt cho sức khoẻ của người dùng.

Liên Hệ Tư Vấn : 0919.587.227 - 0942.057.227 - 0917.937.227
Địa chỉ cửa hàng : 507 Phạm Văn Đồng, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

#cách_giữ_mùi_thơm_gỗ_xá_xị
#gỗ_xá_xị
 

Bình luận bằng Facebook


Shopee

Trà Rồng Vàng Thượng Hạng

Bánh Gạo Hàn Quốc

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
2,074
Bài viết
3,333
Thành viên
720
Thành viên mới nhất
sdasdasd
Top